เทศกาลบอลลูนนานาชาติอัลบูเควียร์ก เทศกาลบอลลูนสุดยิ่งใหญ่ของโลก

เทศกาลบอลลูนนานาชาติอัลบูเควียร์ก

ประวัติความเป็นมา เทศกาลบอลลูนนานาชาติอัลบูเควียร์ก

เทศกาลบอลลูนนานาชาติอัลบูเควียร์ก เริ่มขึ้นในปี ค.ศ. 1972 ซึ่งจัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลอง 50 ปี สถานีวิทยุ KOB Radio และเป็นครั้งแรกที่มีการรวบรวมบอลลูนลมร้อนในรัฐนิวเม็กซิโก หลังจากการเฉลิมฉลอง ได้ถูกพัฒนามาประกวดแข่งขัน ซึ่งมีผู้คนต่างส่งบอลลูนเข้าแข่งขันจากที่ต่างๆทั่วอเมริกา ผ่านไปหลาย 10 ปี เทศกาลบอลลูนก็ได้ยิ่งใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จนได้ฉายานามว่า “เทศกาลบอลลูนนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในโลก” และมีบอลลูนเข้าร่วมประกวด สูงถึง 1019 ลูก ในปี ค.ศ. 2000 คณะกรรมการบอลลูนเฟียสตา “Balloon Fiesta” จึงจำเป็นที่จะต้องจำกัดจำนวนการเข้าร่วมแข่งขัน ให้เหลือเพียง 750 ลูกต่อปี จึงเป็นที่มาของเทศกาลบอลลูนที่จะต้องมีเพียง 750 ลูก เพื่อควบคุมคุณภาพให้มากกว่าปริมาณนั่นเอง ปัจจุบันสถานที่จัดตั้งจะอยู่ทางทิศเหนือของเมืองนิวเม็กซิโก ซึ่งเป็นสวนสาธารณะที่เป็นพื้นที่จัดกิจกรรมอื่นๆได้ตลอดทั้งปี ในปี ค.ศ. 2005 ได้มีการจัดตั้ง พิพิธภัณฑ์บอลลูนนานาชาติ Anderson-Abruzzo Albuquerque เพื่ออุทิศให้กับประวัติศาสตร์ วิทยาศาสตร์ กีฬา และศิลปะที่สร้างสรรค์อื่นๆอีกด้วย

เทศกาลบอลลูนนานาชาติอัลบูเควียร์ก (Albuquerque International Balloon Fiesta)

เทศกาลบอลลูนนานาชาติอัลบูเควียร์ก (Albuquerque International Balloon Fiesta) เป็นเทศกาลที่มีความยิ่งใหญ่ระดับโลกอีกงานหนึ่ง ที่ผู้คนให้ความสนใจ และต่างก็พากันเดินทางเพื่อไปร่วมงานกันอย่างครึกครื้น ซึ่งงานจะจัดขึ้นในรัฐนิวเม็กซิโก (New Mexico) ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นในช่วงเดือนตุลาคมของทุกปี เป็นเวลาทั้งหมด 9 วัน 9 คืน ซึ่งนักท่องเที่ยวจะเข้าร่วมกิจกรรมกันอย่างหนาแน่น ตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงค่ำของวัน และในเทศกาลจะได้พบกับบอลลูนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีสีสันที่สวยงาม สดใส ตระการตา ไปจนถึงความแปลกใหม่ของรูปทรง ที่ลอยอยู่เหนือน่านฟ้า มากกว่า 750 ลูก ที่จะจัดแสดงโชว์ให้นักท่องเที่ยวได้ชมกัน

ทั้งนี้เทศกาลบอลลูนนานาชาติอัลบูเควียร์ก ยังเป็นที่สนใจของคนทั่วโลก ที่ต้องการส่งบอลลูนเพื่อเข้าประกวด รวมไปถึงประเทศไทย ที่เคยเข้าร่วมแข่งขัน เมื่อปี ค.ศ. 2013 ภายใต้คอนเซ็ป Amazing Thailand และยังมีประเทศอื่นๆเข้าร่วมอีกด้วย ซึ่งบอลลูนที่ทุกท่านจะได้พบเห็นจะมีรูปทรงที่แปลกตา หาชมได้ยาก จึงเป็นที่สนใจเหล่าบรรดาช่างภาพ ที่ต้องการเก็บรูปภาพบรรยากาศอันสดใส บอลลูนลอยอยู่เต็มท้องฟ้า สีสันสวยงามจากนานาประเทศ ที่ได้ส่งบอลลูน (Balloon) เพื่อเข้าร่วม แต่เทศกาลบอลลูนถูกยกเลิก 1 ครั้งในปี 2020 การระบาดใหญ่ของโควิด-19เป็นสาเหตุหลักของการยกเลิกงานในปี 2020

เหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น ในเทศกาลบอลลูนนานาชาติอัลบูเควียร์ก

เมื่อปีค.ศ. 2004 ได้เกิดเหตุการณ์สุดลุ้นระทึก ขณะที่บอลลูนสโมคกี้แบร์ ทำการถ่ายภาพ ได้ชนเข้ากับเสาสัญญาณวิทยุของ KOB Radio ซึ่งผู้โดยสายบนบอลลูนลุ้นระทึกอย่างมาก แต่ก็ผ่านพ้นมาได้เมื่อพวกเขาสามารถปีนออกจากตระกร้าบอลลูนได้ทันที แล้วรีบขึ้นสู่หอคอย แต่อย่างไรก็ตาม การขึ้นสู่หอคอยก็ยังส่งผลให้เกิดอันตรายได้อีก จึงทำให้สถานีวิทยุ KOB ได้ปิดเครื่องส่งสัญญาณเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุอีกครั้ง และพวกเขาก็ปลอดภัยได้จากอุบัติเหตุในครั้งนี้ได้ จึงเป็นเหตุการณ์ที่จดจำกันจนถึงทุกวันนี้

เทศกาลอื่นที่น่าสนใจ : วันออกพรรษา 2566

จุดสนใจของงานเทศกาลบอลลูนนานาชาติอัลบูเควียร์ก

 • มีบอลลูนหลากหลายรูปแบบ หลากหลายสี และรูปทรงแปลกใหม่ทุกๆปี
 • มีคนเข้าร่วมงานในทุกๆปีหลายหมื่นคน และแต่ละปีจากแตกต่างกันออกไป
 • มีการแสดงบอลลูนตั้งแต่เช้าจนถึงช่วงกลางคืน ลอยอยู่เต็มท้องฟ้าให้ได้ชม
 • ผู้เข้าร่วมเทศกาลบอลลูน สามารถเข้าศึกษา หาความรู้ได้จากผู้มีีประสบการณ์ตรง
 • มีคอนเสิร์ตเชิญชวนศิลปินดัง (Music Fiesta) เข้าร่วมร้องเพลง และเต้น เพื่อสร้างความสนุกสนานในงาน
 • ไฮไลท์ของงานนี้ก็คือ การลอยบอลลูนช่วงกลางคืน รวมถึงการแสดงลอยบอลลูนอย่างพร้อมเพรียงกันบนท้องฟ้า

กิจกรรมสุดพิเศษภายในงาน และการแข่งขันที่จัดขึ้น

 • Fiesta Challenge เป็นการแข่งขันบอลลูนให้ไปถึงเป้าหมายเร็วที่สุด
 • America’s Challenge Gas Balloon Race การแข่งขันขึ้นบอลลูน คือ ผู้เข้าแข่งขันจะต้องเป่าแก๊สใส่บอลลูนให้เร็วที่สุด
 • การบินขึ้นสู่ท้องฟ้า ที่ผู้เข้าร่วมทุกประเทศปล่อยบอลลูนลอยขึ้นสู่ท้องฟ้าพร้อมกับเสียงเพลงชาติอเมริกาที่ดังกระหึ่มขึ้นอย่างพร้อมเพรียงกัน
 • แข่งขันการขับเครื่องบิน ทักษะที่ใช้บิน และความเร็วอื่นๆ
 • Rainbow Ryders ให้ผู้ที่สนใจต้องการขึ้นบอลลูน สามารถจองตั๋วขึ้นบอลลูนได้ในงาน

คำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับ Albuquerque International Balloon Fiesta

night (n.) กลางคืน

art (n.) ศิลปะ

tourist (n.) นักท่องเที่ยว

history (n.) ประวัติศาสตร์

park (n.) สวนสาธารณะ

museum (n.) พิพิธภัณฑ์

Music (n.) เพลง , ดนตรี

shape (n.) รูปทรง

celebrate (v.) เฉลิมฉลอง

Balloon Fiesta เทศกาลบอลลูน

Balloon (n.) บอลลูน , ลูกโปร่ง

Rainbow (n.) รุ้ง , สายรุ้ง

festival (n.) เทศกาล 

Gas (n.)  แก๊ส

Challenge (v.) ท้าทาย

เครดิต : pieceofenglish.com
บทความอื่นๆที่น่าสนใจ : chelsea-flower-show
เทศกาลอื่นๆที่น่าสนใจ : festivalguid.com