Chelsea Flower Show 2023 ประวัติความเป็นมางานแสดงดอกไม้ของเชลซี

Chelsea Flower Show เป็นงานจัดแสดงการจัดสวนพันธุ์ดอกไม้นานาชาติ ที่ยิ่งใหญ่อลังการมากของประเทศอังกฤษ โดยช่วงแรกถูกจัดขึ้นจากสมาคมพฤกษชาติในพระบรมราชูปถัมภ์แห่งราชวงศ์อังกฤษ (Royal Horticultural Society: RHS) ซึ่งงานจะถูกจัดขึ้นในเชลซี ของประเทศอังกฤษ จัดขึ้นในเดือนพฤษภาคมของทุกปี ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1862 โดยจะใช้ระยะเวลาจัดงานทั้งหมด 5 วัน  

ซึ่งในปี ค.ศ. 2023 นี้ งาน RHS ถูกจัดขึ้นในวันจันทร์ที่ 22 พฤษภาคม 2023 – วันเสาร์ที่ 27 พฤษภาคม 2023 การจัดงานนี้ใช้พื้นที่ในการแสดงโชว์ราว ๆ 11 เอเคอร์ หรือ 45,000 ตารางเมตรเลยทีเดียว จัดขึ้นในบริเวณสนาม Royal Hospital, Chelsea มีการถ่ายทอดสดการแสดงโชว์ตลอดทั้งงาน และไม่ได้มีเพียงประชาชนมาเข้าร่วมงานเท่านั้น ยังมีเหล่าสมาชิกราชวงศ์อังกฤษหลายพระองค์ร่วมทอดพระเนตรอีกด้วย 

Chelsea Flower Show เทศกาลดอกไม้ประจำปีของอังกฤษ งาน RHS 2023

ในปัจจุบันงาน อาร์ เอช เอส ฟลาวเวอร์ โชว์ The RHS Chelsea Flower Show นี้ถูกจัดขึ้นเป็นงานระดับชาติ ซึ่งนับว่าเป็นงานประจำปีที่ถูกบรรจุลงในปฏิทินท่องเที่ยวของอังกฤษ และนับได้ว่าเป็นงานที่มีชื่อเสียงโด่งดังในระดับโลก  ได้รับความนิยมจากผู้คนให้เข้าชมมากถึง 157,000 คนต่อปี งานแสดงดอกไม้งานนี้เป็นงานดอกไม้ประจำปีที่ใหญ่ที่สุดของสหราชอาณาจักร และได้รับการยอมรับว่าเป็นงานแสดงสวนสุดคลาสสิกที่สุดของโลก เพราะถูกจัดขึ้นมานานกว่า 100 ปีแล้ว 

ในงานเทศกาลแสดงดอกไม้ มีกิจกรรมอะไรให้ทำบ้าง?

Chelsea Flower Show

ภายในงานจัดสวนพันธุ์ดอกไม้นานาชาติของอังกฤษ ก่อนอื่นเลยคือมีพันธุ์ไม้ และดอกไม้สวยงามที่หายาก และสวยงามมาก ๆ ของเมืองหนาว รวมกันอยู่ในงานนี้ นอกจากจะมีการจัดแสดงสวนดอกไม้มากกว่า 228 สวนแล้ว ยังมีการสอนเทคนิคในการออกแบบสวน และเทคนิคต่าง ๆ ให้ความรู้เรื่องพืชและสวน มีโซนประกวดนวัตกรรมการจัดสวน มีงงานประกวดจัดดอกไม้ และพันธุ์พืช มีงานประติมากรรมดอกไม้จากนักจัดดอกไม้มืออาชีพ ซึ่งเป็นงานที่สวยงามตา และละเอียดอ่อน

Chelsea Flower Show

นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารแนวสตรีทฟู้ด (Street food) ของอังกฤษ ซึ่งมีอาหารหลากหลาย น่ารับประทาน มีร้านค้าขายของที่ระลึกภายในงาน และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ร้านขายอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ใช้ในการจัดสวน และจัดดอกไม้ และนอกจากนี้ยังมีเวทีกลางแจ้ง ที่มีการแสดงดนตรีสดมาบรรเลงให้ผู้เข้าร่วมงานได้พักผ่อนหย่อนใจกันสบาย ๆ ท่ามกลางมวลดอกไม้นานาชาติ และอากาศที่เย็นสบาย แม้จะเป็นฤดูร้อน นับได้ว่าเป็นงานที่สดชื่น และยังมีกิจกรรมให้ทำมากมายอีกด้วย  

เกร็ดความรู้ ตำนานกุหลาบหายากจากยุโรป

กุหลาบอังกฤษ หรือ David Austin Wedding Rose  เป็นพันธุ์กุหลาบที่คิดค้นโดย นายเดวิด ออสติน เป็นการผสมพันธุ์กันระหว่างกุหลาบสมัยเก่า และกุหลายสมัยใหม่ มีจุดเด่นคือ ทำให้กุหาบมีคุณสมบัติพิเศษ กลีบดอกเรียงซ้อนกัน กลิ่นหอมแรงแบบกุหลาบสมัยก่า มีสีหลากหลายแบบกุหลาบสมัยใหม่ และที่สำคัญคือออกดอกได้ตลอดทั้งปี ซึ่งกุหลาบชนิดนี้ได้รับการยกย่องให้เป็นกุหลาบหรูหราระดับโลก และมักจะถูกใช้ในการจัดงานแต่งของคนดัง

Juliet Rose (ดอกกุหลาบจูเลียต)

ดอกกุหลาบที่ราคาแพงที่สุดในโลก เพราะได้รับการประเมินมูลค่าสายพันธุ์ถึง 3 ล้านปอนด์ มีลักษณะทรงถ้วย สีพีช เรียงซ้อนกันตามสไตล์กุหลาบโบราณ มีกลิ่นหอมละมุนเบาคล้ายกลิ่นใบชา

Patience Rose (ดอกกุหลาบเพเทียนซ์)

Patience Rose (ดอกกุหลาบเพเทียนซ์)

ดอกกุหลาบที่ถูกใช้ในพิธีเสกสมรสของเจ้าชายแฮร์รี่ กับเมแกน มาร์เคิล เป็นกุหลาบสีบัตเตอร์ครีมอ่อนละมุน รูปทรงครึ่งถ้วย กลีบดอกเรียงซ้อนกันอย่างสวยงามถึง 165 กลีบต่อดอก โดดเด่นด้วยกลิ่นหอมอ่อน ๆ คล้ายผลไม้

คำศัพท์น่ารู้เกี่ยวกับเทศกาลแสดงโชว์ดอกไม้

Flower Garden = สวนดอกไม้

British Royal = ราชวงศ์อังกฤษ

Horticultural Society = สมาคมพืชสวน 

Flower = ดอกไม้

Floral = ประกอบด้วยดอกไม้, ที่ทำมาจากดอกไม้

Blossom = ผลิบาน, ดอกไม้ที่กำลังออกดอก

National Festival = เทศกาลแห่งชาติ

Flower Show = งานแสดงดอกไม้

Live Music = การแสดงดนตรีสด

Rare = หายาก

Artworks = งานศิลปะ

Atmosphere = บรรยากาศ

Florist = นักจัดดอกไม้, คนขายดอกไม้

Flower Shop = ร้านขายดอกไม้

Gardening = การจัดสวน, การเพาะปลูก

Garden Tools = เครื่องมือทำสวน

Garden Equipment = อุปกรณ์ทำสวน

Water flowers = รดน้ำดอกไม้

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ อ่านได้ที่: https://www.pieceofenglish.com/