เทศกาลดอกกุหลาบคาซานลัก - ประเทศบัลแกเรีย Kazanlak Rose Festival - Bulgaria

เทศกาลกุหลาบ

ประวัติความเป็นมาเทศกาลกุหลาบคาซานลัก

ถ้าหากจะให้พูดถึงประเทศ หรือ เมืองที่มีการปลูกกุหลาบ และ เป็นที่ผลิตน้ำมันกุหลาบนั้นเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกนั้นเราคงต้องนึกถึงประเทศบัลแกเรียนั้นเป็นประเทศแรก ๆ อย่างแน่นอน เพราะบัลแกเรียนั้นจะเริ่มปลูกกุหลาบกันตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 และ ก็ยังคงปลูกกุหลาบกันต่อเนี่องมาจนถึงปัจจุบัน ในบัลแกเรียเมืองที่มีการทำอุตสาหกรรมเกี่ยวกับกุหลาบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือ เมืองคาซานลัก(KAZANLAK) ในพื้นที่ที่ดีที่สุดในโลกคือบริเวณเขาบัลกาล พื้นที่นี้มีชื่อว่า  The Rose Valley หรือก็คือ หุบเขาแห่งกุหลาบ  และ  การเก็บกุหลาบของที่นี่จะเป็นการใช้มือเก็บทุก ๆ ดอกด้วยความพิถีพิถันเป็นอย่างมาก เพราะถ้าหากใช้เครื่องมือใด ๆ เก็บนั้นก็จะทำให้กลีบดอกกุหลาบเกิดความเสียหาย และ สำหรับช่วงเวลาที่ดีที่สุดของการเก็บดอกกุหลาบนั้นคือช่วงเช้า เพราะดอกไม้ยังคงมี และ ยังเป็นช่วงเวลาที่สามารถกักเก็บความหอมของกุหลาบ และ คุณภาพของกุหลาบได้ดีที่สุด หลังจากนั้นเขาก็จะรีบนำกุหลาบไปส่งให้โรงงานได้ทำการสกัดดอกกุหลาบ และ ทำเป็นน้ำมันดอกกุหลาบสุดพิเศษที่ใคร ๆ ก็ให้สมญานามกันว่า Liquid Gold หรือ ทองคำเหลว นั่นเอง  และ น้ำมันกุหลาบนี้ก็ยังมีราคาแพงกว่าทองคำแท่งมากกว่าถึง 3 เท่า เพราะกว่าจะได้น้ำมันกุหลาบมาสัก 1  กิโลกรัมนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลยต้องใช้ดอกกุหลาบที่สดคุณภาพดีกันถึง 3,000 กิโลกรัม เห็นแบบนี้ทุกท่านคงจะคิดเหมือนกันว่าสมแล้วกับคำว่า ทองคำเหลว

เทศกาลดอกกุหลาบคาซานลัก Kazanlak Rose Festival

เทศกาลกุหลาบ

เทศกาลดอกกุหลาบคาซานลัก ของประเทศบัลแกเรียนี้ซึ่งจะจัดขึ้นทุก ๆ ปี ตั้งแต่ปี 1903 ในเมืองคาซานลัก (KAZANLAK) ถ้าจะให้พูดถึงความสำคัญแล้วนั้น เทศกาลนี้ก็ถือว่าเป็นเทศกาลแห่งการขอบคุณดอกกุหลาบ และ ขอบคุณสิ่งต่าง ๆ ซึ่งเป็นองค์ประกอบให้ดอกกุหลาบแห่งหุบเขากุหลาบนี้ได้เจริญเติบโต และ บานสะพรั่งกันอย่างสวยงาม และ เทศกาลนี้จะเริ่มกันตั้งแต่เช้า คนในเมืองคาซานลักนั้นจะแต่งกายสวยงามเพื่อเดินทางไปเก็บกุหลาบหลากหลายสีสัน และ นักท่องเที่ยวก็สามารถมีส่วนร่วมในการเก็บดอกกุหลาบได้ด้วย

แน่นอนว่าไม่ได้มีเพียงการเก็บกุหลาบแน่นอน ทั้งยังมีการเต้นรำพื้นเมืองสุดเพลิดเพลิน และ ชื่นชม ขบวนของพาเหรดที่เฉลิมฉลองในหมู่บ้าน ชาวเมืองคาซานลักทุกคนที่มาร่วมในงานนั้นจะแต่งกายด้วยชุดพื้นเมือง โดยชุดที่สวมใส่นั้นจะถูกประดับไปดอกดอกกุหลาบหลากหลายสีสันเพื่อเป็นการบ่งบอกถึงเทศกาลกุหลาบได้เป็นอย่างดี และ Highlight ของงานนี้คือการประกวดราชินีกุหลาบที่จัดประกวดคัดเลือก หญิงสาวผู้งดงาม และ เหมาะสม หากท่านใดคิดอยากจะสมัครประกวดเป็นสาวงามของเทศกาลกุหลาบนั้นท่านอาจจะต้องหยุดความคิดเอาไว้ เพราะคนที่จะสมัครเข้าประกวดได้ต้องเป็นสาวงามที่เรียนจบมัธยมที่เมืองคาซานลักเท่านั้น นอกจากนี้จะคัดเลือกสาวงามให้เป็นราชินีแล้วยังมีการคัดเลือกดอกกุหลาบที่งดงามที่สุดเพื่อร่วมในงานเทศกาลนี้อีกด้วย

เทศกาลกุหลาบประกวด

กิจกรรมสุดพิเศษภายในงาน และการแข่งขัน

  • ขบวนพาเหรด 
  • เก็บกุหลาบหลากหลายสีสัน
  • ชุดพื้นเมืองที่ประดับประดาไปด้วยดอกกุหลาบหลากสี 
  • งานเต้นรำพื้นบ้าน
  •  แข่งขันราชินีกุหลาบ
  • การคัดเลือกดอกกุหลาบที่งามที่สุด 
  • อาหารพื้นเมือง เทศกาลดอกกุหลาบบัลแกเรียจัดช่วงไหน

งานดอกกุหลาบแสนสวยในหุบเขากุหลาบแห่งนี้นั้นจะเบ่งบาน และ บานสะพรั่งเต็มทุ่งนั้นในช่วงของเดือน พฤษภาคม – เดือนมิถุนายน ในทุกปี โดยงานเทศกาลกุหลาบนั้นจะถูกจัดขึ้นในช่วงสัปดาห์แรก ๆ ของเดือน มิถุนายน หากใครที่ตั้งใจจะไปเที่ยวงานเทศกาลกุหลาบ และ ร่วมยลโฉมความงามในงานเทศกาลนี้จะต้องดูวัน และ เวลาให้ดี หากไม่อยากพลาดเทศกาลดี ๆ แบบนี้ไป

เทศกาลกุหลาบ

คำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับ Kazanlak Rose Festival - Bulgaria

rose  (n) ดอกกุหลาบ

sfood (n) อาหาร

tourist (n.) นักท่องเที่ยว

history (n.) ประวัติศาสตร์

century  (n) ศตวรรษ

dance (n) เต้นรำ

Music (n.) เพลง , ดนตรี

valley (n) หุบเขา

celebrate (v.) เฉลิมฉลอง

queen (n) ราชินี

contest (n) ประกวด

industry (n) อุตสาหกรรม

festival (n.) เทศกาล 

color (n) สี , สีสัน

production (n) การผลิต

เครดิต : pieceofenglish.com
บทความอื่นๆที่น่าสนใจ : Sapporo Snow Festival, Sapporo