เทศกาลหิมะซัปโปโร เมืองซัปโปโร - ประเทศญี่ปุ่น Sapporo Snow Festival, Sapporo - Japan

เทศการหิมะ

เรื่องน่ารู้ก่อนที่จะไปเที่ยวเทศกาลหิมะซัปโปโร

เนื่องจากเทศกาลหิมะซัปโปโรนั้นเป็นงานฤดูหนาวที่สำคัญมาก ๆ ในซัปโปโร ซึ่งจะมีสถานที่จัดงานถึงสามแห่ง และ แต่ละแห่งจะมีบรรยากาศที่แตกต่างกันออกไปมาก ๆ  รวมไปถึงรูปปั้นหิมะ และ น้ำแข็ง และ สไลเดอร์ยักษ์ต่าง ๆ ซึ่งเราจะสามารถตรวจสอบสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดในแต่ละสถานที่เพื่อที่เราจะได้เพลิดเพลินไปกับประสบการณ์ฤดูหนาวที่สมบูรณ์แบบของซัปโปโร ซึ่งงานจะเริ่มจัดตั้งแต่ วันที่ 4 กุมภาพันธ์ (วันเสาร์) – 11 กุมภาพันธ์ (วันเสาร์ วันหยุดนักขัตฤกษ์) 2023 แต่ในปีนี้จะมีการจัดงาน 2 ที่ คือ โอโดริ และ ซูซูกิโนะ และ สถานที่ที่ไม่ได้จัดงานนั้นคือ สึโดเมะ อ่านก่อนรู้ใคร

เทศกาลหิมะซัปโปโร เมืองซัปโปโร - ประเทศญี่ปุ่น

เทศการหิมะ
เทศการหิมะ

เทศกาลหิมะของเมืองซัปโปโร และ ประติมากรรมน้ำแข็งสุดยิ่งใหญ่ของประเทศญี่ปุ่น กลับมาแล้วเนื่องจากที่จัดงานแบบออนไลน์มาตลอด  3 ปี เต็มเนื่องจากสถานการณ์โรคโควิด-19 และ ในปีนี้ ปี 2023  เทศกาลหิมะ Sapporo Snow Festival แห่งเกาะฮอกไกโด ก็ได้กลับมาจัดงานในเมืองอีกครั้ง ซึ่งเป็นงานใหญ่ของปีที่แน่ว่าน่าไปให้ได้ ใครที่อยากไป ทัวร์ฮอกไกโด และ สัมผัสอากาศหนาวกับหิมะหนา ๆ เป็นอันต้องฟินแน่นอน งานนี้จะจัดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์แค่ปีละครั้งเท่านั้น ตามจุดต่างๆ ในเมืองซัปโปโรซึ่งจะเต็มไปด้วยประติมากรรมที่สร้างจากหิมะ และ น้ำแข็ง ถ้าอยากรู้ว่างานนี้ยิ่งใหญ่ และ มีความพิเศษเป็นอย่างมาก

ประวัติความเป็นมา เทศกาลหิมะซัปโปโร เมืองซัปโปโร

ประวัติเทศกาลหิมะของนครซัปโปโรนั้นมีประวัติหรือเรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อ ปีพุทธศักราช 2493 ตรงกับปีคริสต์ศักราช 1950  โดยมีความร่วมมือของสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวซัปโปโร และ เขตซัปโปโร ในเทศกาลหิมะในครั้งแรกนี้ เพราะยังไม่มีใครเคยสร้างรูปปั้นหิมะมาก่อน คณะกรรมการจัดงานจึงต้องขอร้องให้นักเรียนชั้นมัธยมปลายในเมืองซัปโปโรร่วมกันก่อรูปปั้นหิมะขึ้นมา จนได้รูปปั้นจำนวน 6 ชิ้นในบริเวณลานในสวนสาธารณะโอโดริซึ่งเดิมทีซึ่งจะใช้เป็นที่ทิ้งหิมะ รูปปั้นหิมะรุ่นแรก ๆ นั้นมีความสูงถึง 7 เมตรเท่านั้น แต่ในงาน 4 เมื่อปี ค.ศ. 1953 มีการสร้างรูปปั้นที่มีขนาดสูงถึง 15 เมตร ซึ่งต้องใช้หิมะจำนวนมาก จึงต้องใช้รถบรรทุกและรถดันดินมาช่วยในการสร้างเป็นอย่างมาก และ นับเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างรูปปั้นหิมะขนาดใหญ่อย่างในปัจจุบัน

กิจกรรมเทศกาลหิมะซัปโปโร

การประดับไฟและการฉายไฟไปยังผลงานประติมากรรมส่องสว่างในยามค่ำคืน

ซึ่งในงานก็จะมีการฉายไฟไปยังงานประติมากรรมต่าง ๆ ที่ได้ถูกสรรสร้างมาจากหิมะให้เราได้รับชมตามจุดต่าง ๆ ของงานที่จัดแสดงไว้อย่างสวยงาม

เครื่องเล่น

ดานลานกิจกรรมเครื่องเล่นสไลเดอร์หิมะขนาดใหญ่ ล่องแพหิมะ และ ปาบอลหิมะได้ที่สึโดเมะ หลังจากนั้นเราก็ไปจิบเครื่องดื่มอุ่น ๆ สักแก้ว สองแก้วได้ที่บาร์น้ำแข็งของย่านซุซุกิโนะ และหากต้องการแสดงความคิดสร้างสรรค์ ก็สามารถเข้าร่วมการแข่งขันประติมากรรมน้ำแข็งได้อีกด้วย สำหรับเทศกาลนี้นั้นขาดกล้องถ่ายรูปไปไม่ได้เลยเพราะจะมีภาพให้เราเก็บบรรยากาศในงานมากมาย แต่ก็สามารถให้ช่างภาพมืออาชีพถ่ายภาพให้ได้เช่นกันโดยเสียค่าธรรมเนียมด้วย

แกะสลักไปกับการแข่งขัน

เรานั้นจะได้เห็นประติมากรรมน้ำแข็งสวย ๆ งาม ๆ มากมายสว่างไสวไปถึงกลางถนนตลอดสายซึ่งเริ่มจากสถานีซุซุกิโนะ และ ไปสิ้นสุดใกล้กับสวนสาธารณะนะคะจิมะ นอกจากนี้ยังมีบาร์เล็ก ๆ โดยบางบาร์ทำจากน้ำแข็ง ให้คุณได้ซื้อเครื่องดื่มง่าย ๆ ตลอดเส้นทางขณะเดินชมประติมากรรมกันเลยทีเดียว

 

ของฝากจากเทศกาลหิมะ และ โซนอาหารเครื่องดื่ม

เราสามารถเดินซื้ออาหารต่างๆมากมาย เช่น อาหารทะเล และ เนื้อท้องถิ่นจากทั่วฮอกไกโด ได้ที่เทศกาลหิมะ รวมถึงอาหารจากดังร้านอาหารที่อร่อย ๆ มากมายมาให้เราเลือก และ  ได้ลองจิบไวน์ร้อนได้เพื่อให้คุณอบอุ่นขึ้น หากว่าอากาศหนาวจนเกินไปขึ้นมาเมื่อนั่งในเต็นท์หรือห้องใกล้กับซุ้มขายอาหาร นอกจากนี้ยังมีของฝากที่ระลึกต่าง ๆ เช่น ของเล่น เสื้อยืด ของกระจุกกระจิก และ โปสต์การ์ดที่จำหน่ายในเทศกาลอีกด้วย

Snow-Festival

คำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับเทศกาลหิมะเมืองซัปโปโร -ประเทศญี่ปุ่น

festival (n) เทศกาล

snow (n) หิมะ

sfood (n) อาหาร

 

sculpture (v) ประติมากรรม

Sapporo Snow Festival (v) เทศกาลหิมะซัปโปโร

carving (n) แกะสลัก

postcard (n)  โปสต์การ์ด

bar (n) บาร์

 photograph (v) ถ่ายรูป

sapporo island (n) เกาะซัปโปโร

Japan (n) ประเทศญี่ปุ่น

ice (n) น้ำแข็ง

slider (n) สไลเดอร์

Hokkaido Island (n) เกาะฮอกไกโด

sfood (n) อาหาร

เครดิต : pieceofenglish.com
บทความอื่นๆที่น่าสนใจ : เทศกาลเบียร์ Oktoberfest