ประโยคภาษาอังกฤษในโรงเรียน (Basic Classroom English)

การเรียนภาษาอังกฤษสำหรับผู้เรียนเริ่มต้น ในบางครั้งอาจมีบางเรื่องที่เรายังไม่ค่อยเข้าใจ มีข้อสงสัย  ในสิ่งที่ครูกำลังสอนและอธิบาย แต่ไม่กล้าถาม ไม่มั่นใจ หรืออาจจะไม่รู้ว่า ควรพูดคำถามเป็นภาษาอังกฤษอย่างไร? 

รวมประโยคภาษาอังกฤษในห้องเรียน ที่จำเป็น เพื่อให้คุณนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน ที่โรงเรียนได้ โดยมีประโยคขออนุญาต แสดงความเห็น และถามคำถาม ในห้องเรียน มาให้นำไปปรับใช้กัน รับรองว่าเป็นประโยชน์กับผู้ที่กำลังเรียนภาษาอังกฤษอย่างแน่นอน

ประโยคภาษาอังกฤษ เมื่อมาสาย ขาดเรียน

ในแต่ละวันอาจเกิดเหตุสุดวิสัย Accident ทำให้เราอาจมาช้า หรือ เข้าเรียนสาย การกล่าวขอโทษนับเป็นมารยาทที่น่ารัก โดยเราสามารถพูดเป็นภาษาอังกฤษง่ายๆ ด้วยประโยคเหล่านี้

ประโยคภาษาอังกฤษ ขออนุญาต ลุกออกจากที่นั่ง

โดยปกติเวลาเราพูดขออนุญาตเราจะขึ้นด้วย Can I แต่รู้หรือไม่ว่าคำว่า Can I นั้นยังไม่สุภาพพอ ถ้าอยากให้สุภาพต้องใช้คำว่าอะไร? เรามาเริ่มจากลองอ่านบทสนทนาสั้น ๆที่มีการใช้ประโยคขออนุญาตภาษาอังกฤษกันก่อนที่เราจะไปลองถอดโครงสร้างประโยคมาประยุกต์ใช้กัน

ประโยคภาษาอังกฤษ คำถาม เมื่อไม่เข้าใจ ในบทเรียน

เมื่อคุณไม่เข้าใจ ในสิ่งที่ครูพูด คุณสามารถใช้ประโยคคำถามเหล่านี้ เพื่อให้คุณครู พูดอธิบายกับคุณให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังมีการแบ่งคำนามออกเป็นแบบนับได้และนับไม่ได้ Countable and Uncountable โดยคำนามที่นับได้นั้นจะมีได้ทั้งรูปเอกพจน์และพหูพจน์ เช่น a man, two men แต่คำนามนับไม่ได้นั้นจะเป็นได้แค่คำนามเอกพจน์เท่านั้น water, a glass of water

ประโยคภาษาอังกฤษ ขอให้ครูพูดซ้ำอีกครั้ง อธิบายอีกครั้ง

หลายๆ ครั้งที่เราฟังต่างชาติไม่ทัน ฟังไม่รู้เรื่อง เเล้วอยากจะพูดว่า พูดอีกรอบได้ไหมคะ? วลีกันตายก็คือ Again Please ซึ่งถ้าเราพูดกับคนเดิมๆ เค้าอาจจะเบื่อ มาดูประโยคอื่นๆ ที่สั้น จำง่าย เเละสุภาพ ที่แปลว่า พูดอีกครั้ง 

ประโยคภาษาอังกฤษในชั้นเรียน เป็นประโยคง่ายๆ พื้นฐานที่ทุกคนน่าจะคุ้นเคยกันหมดแล้ว แต่ก็ยังสามารถนำกลับมาฝึกใช้ได้อีกเรื่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับน้องๆ ที่กำลังเรียนหรือเตรียมตัวจะไปเรียนภาษาอังกฤษในต่างประเทศ เพื่อช่วยให้รู้สึกคุ้นเคยและสบายใจในการใช้ภาษาอังกฤษมากขึ้น

เครดิต : pieceofenglish.com
บทความอื่นๆที่น่าสนใจ : Useful English phrases to use at the airport