Up Helly Aa เทศกาลชาวไวกิ้ง เทศกาลสำคัญในยุโรป เทศกาลไฟที่ใหญ่ที่สุดในโลก

Up Helly Aa เทศกาลชาวไวกิ้ง เทศกาลสำคัญในยุโรป เทศกาลไฟที่ใหญ่ที่สุดในโลก

Up Helly Aa (อัพ เฮลลี อา) เป็นเทศกาลสำคัญในยุโรป ซึ่งเป็นเทศกาลของประเทศสกอตแลนด์ หนึ่งในสหราชอาณาจักร เทศกาล อัพ เฮลลี อา หรือรู้จักกันในชื่อ เทศกาลไฟเป็นเทศกาลไฟของชาวไวกิ้ง หรือ Viking Fire Festival เนื่องจากพื้นที่ของประเทศสกอตแลนด์นั้น ในอดีตได้เคยถูกยึดครองโดยชาวไวกิ้ง จึงได้รับอิทธิพลต่าง ๆ จากชาวไวกิ้งมาด้วย ซึ่งเทศกาลนี้ถูกจัดขึ้นตั้งแต่ราว ๆ ปี ค.ศ. 1881 จนถึงปัจจุบัน ถูกจัดขึ้นมาเพื่อระลึกถึงชาวไวกิ้ง เพื่อเป็นการแสดงความเคารพที่คนรุ่นหลังมีต่อบรรพชนนักรบไวกิ้งนั่นเอง ซึ่งเทศกาลนี้เป็นเทศกาลที่มีผู้คนเข้าร่วมงานจำนวนมาก เป็นหนึ่งในเทศกาลขึ้นชื่อของโลก ที่ผู้คนต่างก็เข้ามาชมด้วยความสนใจ 

Viking Up Helly Aa ผู้คนทำอะไรในเทศกาลนี้ การเฉลิมฉลองเพื่อระลึกถึงชาวไวกิ้ง

Up Helly Aa

เทศกาลUp Helly Aa จะจัดขึ้นในช่วงต้นปีของทุก ๆ ปี ในเดือนมกราคม ผู้คนจะเข้ารวมงานเฉลิมฉลอง โดยการแต่งตัวเป็นนักรบไวกิ้ง หุ้มเกาะ จัดเต็มแบบนักรบไวกิ้งในยุคโบราณกันเลยทีเดียว พร็อบแน่น ๆ ทั้งหน้า ผม การแต่งกาย และเดินขบวนกันรอบเมืองเลอร์วิก (Lerwick) ซึ่งเป็นเมืองท่าเรือ ในสกอตแลนด์ 

Up Helly Aa

พอช่วงค่ำของวัน ก็จะมีการจุดคบเพลิง และเผาเรือไวกิ้ง เพื่อเป็นสัญญาณการเริ่มงานเฉลิมฉลองเทศกาล ซึ่งแน่นอนว่าเทศกาลนี้เป็นเทศกาลไฟที่ใหญ่ที่สุดในโลก หรือเป็นหนึ่งในเทศกาลไฟ ที่ใหญ่ที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ ผู้คนจะร่วมกันร้องเพลง เต้นรำ ดื่ม กิน กันอย่างสนุกสนาน กับวงดนตรีพื้นเมือง จนรุ่งเช้าของอีกวันกันเลย 

ความเป็นมาของชาวไวกิ้ง Vikings นักสำรวจในอดีต

Viking หรือ ไวกิ้ง หมายถึง ชนเผ่านักรบ นักการค้า และนักตั้งถิ่นฐานที่มาจากนอร์เวย์ สวีเดน และเดนมาร์ก ที่ได้บุกรบชนะ จึงเข้ายึดครอง และตั้งอาณานิคมในอาณาเขตส่วนใหญ่ของสหราชอณาจักร นอร์ม็องดี และรัสเซีย 

เมื่อช่วงปี ค.ศ. 657 – 1047 ชาวไวกิ้งเป็นชนเผ่านักเดินเรือที่ชำนาญมาก นำเรือออกแล่นมหาสมุทรแอตแลนติก เรียกได้ว่าชาวไวกิ้งนั้นเป็นนักสำรวจที่ยิ่งใหญ่ เดินทางด้วยเรือที่มีน้ำหนักเบา และขนาดกระทัดรัด ทำให้เรือไวกิ้งนั้นสามารถเดินทางได้เร็วมาก ในขณะเดียวกันก็ทนต่อสภาพแวดล้อมในการเดินทางกลางได้ดีด้วยเชาว์ปัญญาการประดิษฐ์เรือของชาวไวกิ้ง 

เทศกาลไฟเพื่อระลึกถึงชาวไวกิ้ง เทศกาลที่น่าตื่นตาตื่นใจสำหรับนักท่องเที่ยว และชาวสกอต

อย่างที่เรากล่าวไปข้างต้นว่า ทุก ๆ ปี ชาวสกอตหลายพันคนรวมตัวกันในช่วงต้นปี เพื่อจัดเทศกาลไฟไวกิ้งอัพเฮลลีอา ใน Lerwick บนหมู่เกาะ Shetland ของสกอตแลนด์ เพื่อสักการะมรดกของไวกิ้ง บรรพชนของพวกเขานั่นเอง การเฉลิมฉลองวันอันยาวนานประกอบด้วยปาร์ตี้ และจุดเด่นของงานคือมีขบวนแห่คบเพลิง และการเผาเรือยาวของไวกิ้ง นอกจากนี้ยังมีผู้คนมากมายเดินขบวนไปกับวงดนตรีแตรวง ที่พบได้ในงานเท่านั้น งานนี้มีผู้คนอย่างน้อย 5,000 คนมาดูเทศกาลไฟ พร้อมจำนวนคบเพลิงมากมาย ผู้คนแต่งกายด้วยเงินและหมวกกันน็อกเหล็ก มือถือขวาน และโล่ เดินไปมารอบเมือง บางคนแสดงบทบาทของ “Jarls” ที่มีชื่อเสียง จากเทพนิยาย Orkneyinga ไฮไลต์ของงานคือพวกไวกิ้งทั้งหมดจะโยนคบเพลิงเผาเข้าไปในห้องครัว ฝูงชนทั้งหลายร้องเพลงไวกิ้ง และปาร์ตี้ยังคงดำเนินต่อไปจนกว่าเปลวไฟสุดท้ายดับลง

คำศัพท์เกี่ยวกับไวกิ้ง และเทศกาลไฟ Viking and Fire Festival Vocabulary
Up Helly Aa Viking Festival = เทศกาลไวกิ้ง 

Viking Festival = เทศกาลไวกิ้ง 

Up Helly Aa Viking = ไวกิ้ง

Viking = ไวกิ้ง

Up Helly Aa warrior = นักรบ

warrior = นักรบ

Up Helly Aa

worship = สักการะ

parade = ขบวนพาเหรด

parade = ขบวนพาเหรด

celebrate = เฉลิมฉลอง

celebrate = เฉลิมฉลอง

firework = พลุ/ดอกไม้เพลิง

firework = พลุ/ดอกไม้เพลิง

fire torch = คบเพลิง

fire torch = คบเพลิง

longship = เรือยาว (ไวกิ้ง)

longship = เรือยาว (ไวกิ้ง)

iron helmet = หมวกเหล็ก

iron helmet = หมวกเหล็ก

Viking sword = ดาบไวกิ้ง

Viking sword = ดาบไวกิ้ง

Viking shield = โล่ไวกิ้ง

Viking shield = โล่ไวกิ้ง

อ่านบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่: https://www.pieceofenglish.com/ 

ขอบคุณที่มาเนื้อหาเพิ่มเติม: Viking Festival เทศกาลไวกิ้ง